Giới thiệu về bộ môn Máy và Cơ Sở Thiết Kế Máy

1. Giới thiệu chung
Bộ môn Máy và Cơ sở Thiết kế, tiền thân là tổ chuyên môn Máy và Cơ sở thiết kế máy, là bộ môn nòng cốt của Khoa Cơ khí, trường Đại học kinh tế Kỹ thuật công nghiệp được thành lập năm 2018. Đến nay bộ môn có 10 cán bộ, giảng viên bao gồm 01 Tiến sĩ, 01 Nghiên cứu sinh, 08 Thạc sỹ đảm nhận giảng dạy các môn học cơ sở cho các ngành Kỹ thuật Cơ khí, Cơ điện tử và các môn học chuyên môn chuyên ngành Máy.
Ngoài nhiệm vụ chính là đào tạo, bộ môn thường xuyên tham gia hội đồng tư vấn khoa học cho Khoa Cơ khí và Trường. Các giảng viên thuộc bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp Bộ và Trường. Hàng năm nhiều công trình khoa học của các giảng viên thuộc bộ môn được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.
Bộ môn Máy và cơ sở thiết kế máy là đơn vị chủ quản ngành Máy, đã đóng góp không nhỏ vào công tác đào tạo Kỹ sư, cử nhân cơ khí của Khoa, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

2. Chương trình đào tạo
Chuyên ngành Trình độ
Kỹ thuật Cơ khí Kĩ sư, cử nhân
Chương trình đào tạo chuyên ngành Máy cung cấp cho sinh viên kỹ năng thiết kế chế tạo máy và chi tiết máy, hệ thống sản xuất và các loại sản phẩm là thiết bị phục vụ nền kinh tế quốc dân và cộng đồng; kỹ năng tự tổ chức thực hiện các quá trình gia công, sản xuất chi tiết máy và máy, từ khâu chuẩn bị đến gia công, chế tạo ra thành phẩm; kỹ năng quản lý, điều hành các quá trình gia công, điều hành hệ thống sản xuất cơ khí và hệ thống sản xuất công nghiệp có liên quan; kỹ năng về vận hành thiết bị, bảo quản, bảo dưỡng máy móc, thiết bị…
Ngoài ra, người học còn được trang bị kỹ năng thu thập xử lý thông tin, phân tích cách yêu cầu, giới hạn mục tiêu thiết kế qua các điều kiện ràng buộc; kỹ năng tìm lời giải qua các bước phân tích và các công cụ hỗ trợ… để có thể đáp ứng yêu cầu công việc của kỹ sư chế tạo máy sau khi tốt nghiệp.

3. Chuẩn đầu ra
3.1. Kiến thức:
1. Hiểu biết về thế giới quan, nhân sinh quan đúng đắn và có khả năng nhận thức, đánh giá các hiện tượng một cách logic và tích cực.
2. Hiểu biết và vận dụng kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, chính trị, pháp luật vào các vấn đề thực tiễn.
3. Nắm vững kiến thức giáo dục An ninh - Quốc phòng và năng lực thể chất.
4. Có trình độ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản (theo thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT BGDĐT-BTTTT).
5. Sử dụng ngoại ngữ đạt trình độ tối thiểu tương đương bậc 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (theo thông tư Số: 01/2014/TT-BGDĐT).
6. Áp dụng được các kiến thức cơ sở về sức bền, vật liệu, đo lường, … để giải các bài toán kỹ thuật cơ khí.
7. Phân tích được nguyên lý hoạt động của máy và dụng cụ gia công cơ khí.
8. Xây dựng được quy trình công nghệ gia công các chi tiết, cụm chi tiết cơ khí.
9. Xây dựng được quy trình kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm.
10. Áp dụng các kiến thức tự động hóa để thiết kế được hệ thống điều khiển cho các thiết bị cơ khí.
11. Vận dụng được các kiến thức và phần mềm chuyên ngành để tính toán, thiết kế chi tiết máy, thiết bị, hệ thống công nghiệp.
12. Phân tích kỹ thuật CNC trong sản xuất cơ khí.
3.2. Kỹ năng:
3.2.1. Kỹ năng cứng
1. Đọc hiểu được bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm CAD/CAM để thiết lập được bản vẽ cơ khí.
2. Khai thác, vận hành, quản lý được các máy gia công cơ khí, dây chuyền sản xuất cơ khí.
3. Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa được các thiết bị cơ khí.
4. Tư vấn, chuyển giao hệ thống công nghệ trong lĩnh vực cơ khí.
3.2.2. Kỹ năng mềm
Tính toán, lập báo cáo, thuyết trình, phản biện, tổ chức công việc cá nhân; lập kế hoạch, điều phối công việc khi làm việc nhóm.
3.3. Năng lực tự chủ và trách nhiệm
1. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học tập và học tập suốt đời; có khả năng tự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
2. Có khả năng thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; khả năng tự định hướng để phát triển sự nghiệp.
3. Có phẩm chất đạo đức tốt; có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp, tuân thủ nội quy, quy định pháp luật và các nguyên tắc an toàn nghề nghiệp; có trách nhiệm với công việc, tập thể và xã hội.

4. Danh sách cán bộ đương nhiệm
Phó trưởng bộ môn phụ trách            ThS. Trịnh Kiều Tuấn
                                                 Email: [email protected]

Ths. Trịnh Kiều Tuấn