Giới thiệu về bộ môn Cơ Điện Tử

1. Giới thiệu chung
Năm 2018: Thành lập bộ môn Cơ Điện Tử
Bộ môn Cơ Điện Tử là đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực Cơ Điện Tử-là một ngành kỹ thuật hiện đại có nền tảng khoa học là phần giao thoa của các ngành cơ khí, ngành điện-điện tử, và ngành khoa học máy tính.
Các kỹ sư, cử nhân cơ điện tử có khả năng thiết kế, phát triển, thử nghiệm và vận hành các hệ thống cần sự tích hợp của các phần tử cơ khí, phần tử điện-điện tử, và được điều khiển bởi giải thuật được chương trình hoá trên các thiết bị logic lập trình được.
Một số ví dụ về hệ thống cơ điện tử: robot công nghiệp, xe tự hành, máy in 3D, hệ thống smarthome, hệ thống MPS,…
2. Chương trình đào tạo
Các chuyên ngành đào tạo:
Chuyên ngành Trình độ
Kỹ thuật Cơ điện tử Cử nhân

Mục tiêu đào tạo trong CTĐT ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử xác định rõ đào tạo theo định hướng ứng dụng, CTĐT ngành CĐT đã xây linh hoạt hơn, và định hướng ứng dụng theo hai hướng: Kỹ thuật Robot và Hệ thống cơ điện tử, đáp ứng được mục tiêu đào tạo định hướng ứng dụng của Khoa và Nhà trường.
Module 1:  Kỹ thuật Robot (K14)
Module 2:  Hệ thống Cơ điện tử (K14)
3. Chuẩn đầu ra của chương trình
Yêu cầu sinh viên khi ra trường cần đạt được các nội dung về:
+)  Kiến thức:
- Hiểu biết về thế giới quan, nhân sinh quan đúng đắn; có khả năng nhận thức, đánh giá các hiện tượng một cách logic và tích cực.
- Hiểu biết và vận dụng kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, chính trị, pháp luật vào các vấn đề thực tiễn.
- Nắm vững kiến thức giáo dục An ninh - Quốc phòng và năng lực thể chất.
- Có trình độ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản (theo thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT BGDĐT-BTTTT).
- Sử dụng ngoại ngữ đạt trình độ tối thiểu tương đương bậc 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
- Áp dụng được kiến thức cơ sở về cơ học, đo lường… để giải các bài toán kỹ thuật.
- Giải thích được cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của các phần tử truyền động cơ khí, thủy lực, khí nén, điện, điện tử và điều khiển logic trong thực tế.
- Xây dựng được nguyên lý hoạt động của một hệ thống CĐT ứng dụng trong Robot, máy công nghiệp và dân dụng.
- Tính toán thiết kế được kết cấu cơ khí của các hệ thống CĐT ứng dụng trong Robot, máy công nghiệp và dân dụng.
- Tính toán thiết kế được hệ điều khiển của các hệ thống CĐT bằng role, PLC, vi điều khiển…; điều khiển và giám sát hệ thống, hệ SCADA và mạng truyền thông công nghiệp, hệ thống điều khiển ứng dụng trong Robot, máy công nghiệp và dân dụng.
-  Phân tích được kỹ thuật lập trình điều khiển Robot trong sản xuất công nghiệp.
+)  Kỹ năng:
Kỹ năng cứng
-  Đọc và thiết kế được bản vẽ kỹ thuật; Sử dụng thành thạo các phần mềm: CAD, Matlab, Visual basic, C++, phần mềm lập trình PLC và vi xử lý….
-  Sử dụng được các phương thức điều khiển: Lập trình PLC, vi điều khiển, robot, các loại cảm biến, mạng truyền thông công nghiệp.
-  Khai thác, quản lý, vận hành được các hệ thống CĐT ứng dụng trong Robot, máy công nghiệp và dân dụng.
-  Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống CĐT ứng dụng trong Robot, máy công nghiệp và dân dụng.
-  Tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cơ điện tử.
Kỹ năng mềm
Tính toán, lập báo cáo, thuyết trình, phản biện, tổ chức công việc cá nhân; lập kế hoạch, điều phối công việc khi làm việc nhóm.
*) Năng lực tự chủ và trách nhiệm
-  Nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học tập và học tập suốt đời; có khả năng tự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
-  Có khả năng thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; khả năng tự định hướng để phát triển sự nghiệp.
-  Có phẩm chất đạo đức tốt; có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp, tuân thủ nội quy, quy định pháp luật và các nguyên tắc an toàn nghề nghiệp; có trách nhiệm với công việc, tập thể và xã hội.
4. Danh sách cán bộ đương nhiệm
Trưởng bộ môn: TS. Phạm Trung Thiên
Email: [email protected]

TS. Phạm Trung Thiên