Khoa Cơ khí với công tác tập huấn kỹ năng chuyên sâu ứng dụng công nghệ Kỹ thuật ngược

Nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, ngày 10 tháng 08 năm 2013, tất cả các thầy cô giáo trong Khoa Cơ khí do thầy Trưởng khoa TS. Nguyễn Hữu Quang dẫn đầu đã tham gia lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn hè 2013 với chuyền đề “Ứng dụng công nghệ Kỹ thuật ngược trong thiết kế và gia công cơ khí các mô hình phức tạp sử dụng thiết bị quét 3D dùng cảm biến đo khoảng cách bằng tia laser” tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với sự giảng dạy của các chuyên gia đầu ngành của Trường ĐH Bách Khoa. Nhiều vấn đề khoa học có chất lượng, sáng tạo và tính khả thi cao trong áp dụng thực tế đã được đưa ra thảo luận trong khóa học này.

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật ngược vào trong thực tế sản xuất đang ngày càng trở lên phổ biến. Công nghệ kỹ thuật ngược (Reverse Engineering) được xem là một trong những kỹ thuật đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trong việc rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Những ưu điểm chính mà công nghệ kỹ thuật ngược có thể mang lại bao gồm:

 - Tạo ra sản phẩm mà tài liệu thiết kế của sản phẩm gốc đã bị mất.

- Tạo dữ liệu để tân trang hoặc chế tạo chi tiết không có dữ liệu CAD, hoặc dữ liệu CAD bị mất.

- Kiểm tra và/hoặc so sánh-quản lý chất lượng chi tiết đã chế tạo với mô hình CAD.

- Loại trừ một số đặc điểm không tốt của sản phẩm.

- Làm mạnh thêm những đặc tính tốt của sản phẩm.

- Tạo dữ liệu 3D từ một cá thể, một mô hình hoặc một sản phẩm điêu khắc để lấy tỉ lệ hoặc tái chế tác phẩm nghệ thuật.

- Giúp rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm.

- Cho phép thiết kế nhanh các mẫu vật có độ phức tạp hình học cao hoặc các mẫu dạng bề mặt tự do.

Về mặt bản chất, thiết kế ngược là quy trình thiết kế lại mẫu, mô hình số hóa mẫu chi tiết cho trước thông qua số hóa bề mặt mẫu bằng thiết bị đo tọa độ hoặc máy quét 3D và xây dựng mô hình thiết kế bằng dữ liệu số hóa. Ưu điểm của thiết kế ngược là cho phép thiết kế nhanh các mẫu vật có độ phức tạp hình học cao hoặc các mẫu dạng bề mặt tự do (không xác định được quy luật tạo hình). Đó là quá trình sao chép một sản phẩm đã được sản xuất (nhờ khả năng sao chép hình ảnh của một vật thể thành dữ liệu CAD 3D). Nó liên quan đến việc quét hình (scanning), số hóa (digitizing) vật thể thành dạng điểm, đường và bề mặt 3D. Quy trình thiết kế ngược được chia ra làm 3 giai đoạn là quét, xử lý điểm và ứng dụng.

Quy trình thiết kế ngược

Trong giai đoạn quét hình, người ta sử dụng máy quét hình để quét hình dáng của vật thể. Có thể dùng máy quét dạng tiếp xúc (như máy đo toạ độ Coordinate Measuring Machine -CMM) hoặc máy quét dạng không tiếp xúc (máy quét laser). Cả 2 phương pháp này đều cho dữ liệu về chi tiết gồm tập các điểm (đám mây điểm). Đám mây điểm này sẽ được chuyển sang dạng lưới đa giác để xây dựng mặt.

Trong giai đoạn xử lý điểm thì nó liên quan đến nhập dữ liệu đám mây điểm, giảm nhiễu từ dữ liệu thu được và giảm số lượng điểm. Đầu ra của giai đoạn xử lý điểm là một bộ dữ liệu đám mây điểm đã được “nối” từ các lần quét và không có lỗi. Hiện tại có nhiều phần mềm chuyên nghiệp dùng cho xử lý điểm ví dụ như phần mềm Rapidform, …

Trong giai đoạn ứng dụng, người ta tiến hành đa giác hóa từ dữ liệu đám mây điểm. Từ đó tạo ra các bề mặt NURBS hoặc xuất ra file .STL cho mục đích tạo mẫu nhanh hoặc kiểm tra đối chiếu với mô hình CAD.

Quá trình tham gia khoa học kỹ thuật ngược đã giúp các giảng viên trong khoa nâng cao được trình độ chuyên môn, nâng cao được chất lượng giảng dạy đối với một số học phần hiện đang được giảng dạy trong trường ta như: Học phần công nghệ CAD-CAM-CNC, học phần Công nghệ chế tạo máy … Đồng thời giúp các anh chị em giáo viên của Khoa tiếp cận được với các kiến thức mới hiện nay. Khóa học có ý nghĩa thiết thực góp phần vào việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các giảng viên trong khoa, đó chính là cơ sở và nền móng vững chắc để đào tạo nên những thế hệ học sinh sinh viên có kiến thức vững vàng đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi của xã hội để góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước ta hiện nay.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi học:

Tập thể các giảng viên Khoa Cơ khí tham gia lớp bồi dưỡng Công nghệ kỹ thuật ngược

Các học viên trong khóa học đang thực hành quét biên dạng chi tiết trên máy đo tọa độ

 

 

 

 

Giới thiệu Khoa

News

Khoa Cơ khí là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

Trải qua 55 năm phấn đấu và trưởng thành, hiện nay Khoa Cơ khí có một đội ngũ cán bộ, giảng viên và cơ sở vật chất tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng tự hào.

Khoa Cơ khí đã và đang đào tạo hai chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật Cơ khí và Công nghệ kỹ thuật Ô tô cho cả 3 hệ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và liên thông.

Đọc tiếp ...